Chào mừng bạn đến thăm nhà tôi!

This website is updated the latest news about me and belongs to my own.
If you want to use my articles, please contact me :)
Everyone also has some secrets that could not share. Be a polite reader.
Don't be too curious if there is non of your business! Million thanks !!!



Thứ Năm, 23 tháng 4, 2015

Bánh Trôi nước

"Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non"
Bỗng một ngày Yun thèm chè trôi nước và nghĩ đến những câu thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Do dự mãi rồi cũng bắt tay làm, điều lạ là Yun không hề đọc tài liệu, cũng chưa thấy ai đó làm bao giờ, nhưng ra sản phẩm như thật ấy, và rất rất ngon vì Yun chuẩn bị nguyên liệu ngon mà, cùng làm nhé.

1. Chuẩn bị:
- Đậu xanh cà không vỏ
- Đường cát (Yun dùng đường thốt nốt anh mua cho lúc còn ở Thái, đường thốt nốt ngọt thanh hơn)
- Hành củ, dầu ăn, muối, bột nêm
- Nước cốt dừa (nên mua dừa vắt sẵn, về bạn khỏi cần động tay động chân vắt nước cốt luôn)
- Mè (vừng)
- Bột nếp, bột năng
- Gừng

2. Cách làm:
- Mè bỏ lên chảo rang vàng bỏ vào hũ
- Đậu xanh bỏ vào nồi nấu với chút nước đến khi sôi, vặn lửa nhỏ lại rồi nấu cho đến khi mềm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn phi hành thật thơm vào sau đó cho đậu xanh vào xào trên lửa nhỏ đến khi khô nước và có thể vò viên. Nêm một ít muối, đường, bột nêm cho lờ lợ vừa ăn.
- Vò viên đậu xanh thành hình cầu đều nhau, tùy vào bạn muốn làm bánh trôi lớn hay nhỏ.
- Bột nếp cho nước sôi vào vừa đủ và nhào nặn thành bột mịn, chia ra từng phần nhỏ làm vổ bánh trôi, sau đó cho nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào bên trong làm nhân, vo tròn lại. Nếu bạn hậu đậu, có thể dùng khuôn rau câu dập thành hình thù hoa hòe xem chừng ngon ăn hơn là vo tròn. Yun thuộc trường phái hậu đậu nên cứ bỏ nhân đậu vào trong vỏ bánh rồi dùng khuôn rau câu ép ra hình hoa :)
- Bắc nước sôi rồi cho bánh trôi vào luôc cho đến khi bánh trôi nổi nên là chín, bắc xuống, vớt bánh trôi ra thau nước lạnh.
- Dùng 1 muỗng bột năng nấu với nước cốt dừa đã cho thêm tí đường, muối bắc lên bếp khuấy đều cho đến khi sôi và sền sệt thì nhắc xuống.
- Nấu nước đường vừa ăn, muốn thơm cho thêm là dứa vào nấu chung, cho thêm tí gừng đập nhỏ vào hoặc gừng sắt sợi vào nước đường nấu cho đến khi sôi, cho bánh trôi vào lại nồi nước đường vừa nấu.
- Múc bánh trôi ra chén, thêm một ít nước cốt dừa đã chuẩn bị như trên vào chén, rắc một ít mè rang lên nữa. Ôi ngon tuyệt á. Giờ nghĩ lại Yun vẫn còn thèm quá đi luôn :)

2 nhận xét:

  1. làm xong mới rút ra kết luận là nên bỏ 10k ra ngoài tiệm mua ăn đỡ cực hơn :) nhưng sao cứ thích làm, đúng là số khổ mà :(

    Trả lờiXóa